Thứ Sáu, ngày 21 tháng 3 năm 2014

DVĐA NGUYỄN CHÁNH TÍN VỠ NỢ: CỘNG ĐỒNG MẠNG VỠ LẼ!

(ảnh Nguyễn Chánh Tín: nguồn internet)

Xin thưa ngắn gọn rằng: đời người ai rồi cũng đôi ba lần mắc nợ. Nợ ốm đau bệnh tật, nợ tai bay họa gởi, nợ làm ăn thua lỗ. Hiểu rằng, đó là những món nợ hữu hình ta thấy được, sờ mó được nên có thể trả được. Còn những món nợ vô hình như nợ ơn nghĩa, nợ tình cảm, nợ cứu mạng sống thì không thể nào trả được nhưng cũng may loại nợ nầy thì có người mắc, có người không vì tính tự ái, tự trọng của mỗi người nên vạn bất đắc dĩ mới xảy ra.


Thế nên trong trường hợp DVĐA - NSUT Nguyễn Chánh Tín, trước đây vài ngày là nợ vật chất. Nhưng nếu như ông ta nhận tiền, nhận đất, hay nhà của ai kia cho hoặc cho mượn ở như tình hình hiện nay là nợ ơn nghĩa, nợ tình cảm. Đích thị đấy là món nợ tinh thần, rất khó trả và, có khi không thể trả nổi đối với một người trẻ huống chi một người đang đứng bên kia dốc cuộc đời như ông. 

Vậy, vấn đề còn lại là không những bản thân ông mà gia đình, con cái, người thân, người thương của ông luôn canh cánh bên mình. À không, không phải "canh cánh" mà sống luôn trong lòng (căn nhà) một món nợ "khó trả" ấy đến cuối cuộc đời, chẳng biết sẽ ra sao bởi ông bà ta đã dạy: của biếu của lo, của cho của nợ mặc dầu một đồng cũng là nợ huống chi đến mấy tỷ.

Trở lại vấn đề nguyên nhân, lí do sự việc hà cớ gì lại đẩy lên đỉnh điểm như vậy. Bởi, cho đến bây giờ hầu như mọi mũi nhọn, mọi phản ứng gắt gao thậm chí văng tục hay còn gọi là "ném đá" đều dồn về phía ông một cách không thương tiếc cả báo mạng lẫn báo giấy. Với một nghệ sỹ tài hoa lẫn hào hoa, một diễn viên điện ảnh "số 1" của nền điện ảnh VN, vừa đẹp trai, vừa phông độ, vừa diễn xuất hay, có hồn, nhập vai rất xuất thần mọt thời. Ông còn sở hữu một người bạn đời ca sỹ Bích Trâm - xinh xắn, đảm đang, cùng nghề. Với con trai, con gái ngoan hiền thành đạt, định cư ở nước ngoài nữa. Có biệt thự bạc tỷ và theo lời kể của ông là hiện nay tuy tuổi cao sức yếu (ông đang ốm) nhưng vẫn có hàng loạt dự án làm ăn ngon lành đang đợi ông. Chỉ cần lướt qua sơ sơ cái "lí lịch cá nhân" như vậy thôi đã có khối người nằm mơ rồi ... nhắm luôn mắt lại chứ không dám mở ra để thấy nầy, thấy kia đâu ạ!

Theo tôi, câu chuyện Nguyễn Chánh Tín vỡ nợ được hiểu như sau:

1.- Về nguyên nhân mắc nợ theo ông nói là do thua lỗ của bộ phim Dòng Máu Anh Hùng có tổng mức đầu tư 30 tỷ VND. Ý nầy chưa thuyết phục bởi vì phim đó thứ nhất là không phải của hãng Chánh Tín (tức là của ông); thứ hai phim nầy ông chỉ đóng vào hơn 8 tỷ, tạm gọi là 1/3 đây cũng chính là số tiền ông thế chấp biệt thự 10 tỷ để vay của Ngân hàng 8 tỷ đầu tư làm phim (nguyên nhân của mọi nguyên nhân); số còn lại của con cháu ông hùn hạp vào gần 2/3. Suy ra nếu ông vì nó (phim DMAH) mà vỡ nợ thì con cháu ông vỡ gì đây ?!. Còn trong trường hợp họ có chỗ xoay xở thì ít ra họ cũng lên tiếng theo dạng "đồng minh" chứ. Họ vẫn im lặng, coi như là ... phim nầy không lỗ!

2.- Về phía Ngân hàng thì họ cũng đã thực hiện đúng quy trình, lộ trình thế chấp cho vay vì ông nguyên là phó chủ tịch HĐQT. Hơn thế, họ cũng đã có những ưu tiên, vượt rào ... nguyên tắc cho ông vay tiền, cho ông khất nợ, cho ông giãn nợ. Đặc biệt khi ông đòi "ăn vạ" thì họ sẵn sàng cho lại ông cái chung cư mà ông chê đại ý rằng: nó cũng lớn lớn một tí chứ be bé như căn phòng nầy thì kỳ cục lắm. Chính thái độ khinh suất nầy đã đẩy vấn đề "mất nhà, có nguy cơ ra đường ở" của ông trong các thông điệp phán tán đầu tiên trên mạng internet đã đi khá xa thực tế, rồi sau đó chính cái "kỳ cục" kia đã làm đòn bẫy cho truyền thông đánh bại ông.

3.- Về phía cộng đồng, người hâm mộ, văn nghệ sỹ ... công đầu phải kể đến Nghệ sỹ Chí Trung đã nổ phát súng đầu tiên kêu gọi ủng hộ ông, ngay lập tức bị ... "văng mãnh" trước sự phản ứng kịch liệt của cộng đồng bởi hơn lúc nào hết, thời gian gần đây việc các nghệ sỹ, diễn viên, người mẫu ... diễn xuất màn "ăn vạ" quá nhiều khiến người ta không tin, chưa kể người ta "đáng kiếp" nữa là khác như vụ Chị S - PT vụ PS - KT, vụ CV-PT ... mà Chí Trung lại quá hóng hớt nên bị ... vạ lây, âu cũng là chuyện đáng thương hơn là đáng trách. Trong khi đó các nghệ sỹ tài năng khác như Trần Hạnh, cố nghệ sỹ Hồ Kiểng, Văn Hiệp vẫn ngày đêm âm thầm vượt lên số phận đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn cố gắng cống hiến cho đời những vai diễn hay, những tác phẩm đẹp, nhưng không hề ngửa tay xin bất cứ cái gì của công chúng ngoài tình yêu thương, quý mến họ thôi. Thật đáng trân trọng!

Tuy nhiên trong những ngày vừa qua công chúng cũng đã quyên góp cho ông Nguyễn Chánh Tín được 600 triệu đồng, có người hứa cho một miếng đất ở Cũ Chi 500 mét vuông và hổ trợ tiền xây nhà luôn. Rất hào phóng. Nhưng ông lại ... tiếp tục chê, đại khái: số tiền nầy chỉ cứu đói chứ không cứu tôi được. Nếu cộng đồng cả nước chung tay lại giúp tôi, tôi sẽ giữ lại được nhà, làm được nhiều dự án nữa.

Lại một lần nữa "gậy ông đập lưng ông" vì chính câu nói "cứu đói chứ không cứu người" nầy đã đẩy sự phản ứng của đông đảo quần chúng yêu nghệ thuật, quý mến ông xa lánh, thậm chí nặng lời với ông nữa. Đó là bài học vỡ lòng mà mọi. công dân Việt Nam ai cũng biết "một miếng khi đói, bằng gói khi no" nhưng vinh hoa phú quý đã làm cho ông quên mất rồi. Hay nói khác đi ông không hề biết mình là ai, là ai để cộng đồng xã hội chung tay góp sức. Xin lỗi ông, ngoài cái vai Nguyễn Thành Luân trong phim Ván Bài Lật Ngửa xửa xưa kia ra thì chúng tôi cũng chưa thấy ông có đóng góp gì lớn cho đất nước vốn nghèo nàn lạc hậu nầy. Còn việc ông ăn chơi, phung phí ra sao thì không bàn đến vì ai có tiền mà chẳng hư đốn đốn, chỉ có điều khi ngã ngựa rồi, thì phải thức tĩnh, phải nhận chân sự thật phủ phàng chứ. Tiếc thật!

Nguyễn Chánh Tín vỡ nợ cũng như bao nhiêu người khác vỡ nợ trong nền kinh tế thị trường đầy biến động, khó khăn, thử thách không những hiện nay mà trong tương lai xa nữa mà thôi. Không những với các văn nghệ sỹ yêu quý của chúng ta mà đối với các doanh nhân, doanh nghiệp và mọi giai tầng xã hội nếu không tự lượng sức mình, lấn sân sang lĩnh vực không thuộc chuyên môn, sở trường của mình hay học đòi, học làm sang, ta đây ... trong lúc đồng vốn hạn chế, hoặc tệ hại hơn là phải cầm cố vay mượn thì kịch bản vỡ nợ, mất nhà, bi đát hơn là ngồi tù không phải là quá xa lạ, quá mơ hồ mà nó luôn hiễn hiện, nhãn tiền trước mắt ta đó.

Nhưng ai trong số đó đủ can đảm, mất tất cả, làm lại từ đầu, chấp nhận ra vĩa hè ngồi bán hàng rong, ai trong số đó từ bỏ cuộc chơi về quê cuốc ruộng, ai trong số đó lẫn trốn bạn bè, gia đình, xã hội âm thầm tìm nghề khác để mưu sinh. Ai chạy trốn, ai ngồi lại rao bán quá khứ. Ai treo cổ tự tử!

Có thể nhiều lắm các loại "ai"; đại loại "ai". Nhưng chắc chắn có một loại "ai" sẵn sàng quỳ gối lạy lục, xin xỏ khắp bàn dân thiên hạ miễn sao có được tiền, trả được nợ, chuộc lại nhà để ở, còn dư ra chút ít lấy vốn làm ăn nữa ... thì cộng đồng mạng sẽ vỡ lẽ ra rằng "cái ai" đó chính là diễn viên điện ảnh tài hoa - nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Chánh Tín. Ôi thần tượng!

Sài Gòn, ngày 21.03.2014
Bình Địa MộcĐăng nhận xét