Thứ Ba, 18 tháng 7, 2017

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì?

P/s: bài này Mộc sưu tầm trên mạng, chỉ có 931 từ, đọc cho biết cấc bạn nhé!

"Cách mạng Công nghiệp 4.0" đang diễn ra tại nhiều nước phát triển. Nó mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

Trong những ngày qua, khái niệm "Cách mạng Công nghiệp 4.0" được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc "đổi đời" của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này. Vậy cuộc cách mạng này nên được hiểu như thế nào?

Định nghĩa về Cách mạng Công nghiệp 4.0

Theo Gartner, Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) xuất phát từ khái niệm "Industrie 4.0" trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. "Industrie 4.0" kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

Nếu định nghĩa từ Gartner còn khó hiểu, Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới mang đến cái nhìn đơn giản hơn về Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau:

"Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học".

Theo ông Klaus Schwab, tốc độ đột phá của Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện "không có tiền lệ lịch sử". Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, 4.0 đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải là tốc độ tuyến tính. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Và chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Nối tiếp từ định nghĩa của Klaus Schwab, Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Cơ hội đi kèm thách thức và rủi ro toàn cầu

Mặt trái của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là nó có thể gây ra sự bất bình đẳng. Đặc biệt là có thể phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp, nhất là những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã đặt ra vấn đề này theo các giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu tiên sẽ là thách thức với những lao động văn phòng, trí thức, lao động kỹ thuật. Giai đoạn tiếp theo sẽ là lao động giá rẻ, có thể sẽ chậm hơn. Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp thay đổi.

Sau đó, những bất ổn về kinh tế nảy sinh từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ dẫn đến những bất ổn về đời sống. Hệ luỵ của nó sẽ là những bất ổn về chính trị. Nếu chính phủ các nước không hiểu rõ và chuẩn bị đầy đủ cho làm sóng công nghiệp 4.0, nguy cơ xảy ra bất ổn trên toàn cầu là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó, những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt con người vào nhiều nguy hiểm về tài chính, sức khoẻ. Thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ một cách an toàn sẽ dẫn đến những hệ luỵ khôn lường.

Cách mạng công nghiệp lần 4 mang đến cơ hội, và cũng đầy thách thức với nhân loại.

Hết!

4 nhận xét:

 1. Chiện tình Lan và Cụ

  Nguồn: baike.baidu ,tức Wikipedia(baike=BáchKhoa) nộibộ Trung Quốc

  Lâm Y Lan,Đảng viên TrungCộng,người tình đến chết không đổi của Chủtịch VNDCCH HồChíMinh,qua đời 1968.Năm 1930 LâmYLan là người được Tỉnhủy QuảngĐông cử đi cùng HồChíMinh giả vợ chồng hoạt động Cáchmạng,trong thờigian hoạtđộng 2 người dần nảy sinh tìnhcảm,nhưng vì thờiđại quá đặc biệt nên không thể cùng nhau tới cùng,để lại mối lương duyên Cáchmạng bi ai 1 đời.
  Tên Trung Văn:林依兰 Tên Ngoại văn linyilan
  Quốc tịch TQ Dân tộc Hán
  Nơi sinh TQ Mất 1968
  Nghề nghiệp Quân nhân Giới tính Nữ
  Đối tượng:HCM

  Năm 1930 TQ đang trong cao trào khủng bố Tưởng Giới Thạch,HCM đến QuảngChâu.Để yểm hộ HCM ở Quảng Đông và HongCong yêntâm côngtác,Tỉnh ủy QuảngĐông bố trí nữ Đảngviên TrungCộng Lâm Y Lan giả làm vợ HCM.Lâm Y Lan toàntâmtoàný chăm lo sinhhoạt hàng ngày cho HCM,làm Người cảm kích bất tận,nhưng Người trướcsau không dám lộ tình ý.Không lâu sau,HCM bị kẻ phảnbội bán nên bị bắt.Khi bị giam,Người lấy Nhậtký đưa cho LYL nói:"Bác gửi cả tâmtình ở đây tặng cháu,cầm đê!" 3 ngày sau,HCM được cứunet ra,Người tặng YLan hoa Lan,chuyện tình 2 người bắtđầu từ đây.
  Sau khi Tân TQ thành lập, HCM về nước tiếptục sựnghiệp cáchmệnh còn dangdở.Sau khi rời xa LYL,nỗi nhớ của HCM mỗi ngày 1 tăng.Khi Người được mời thăm TQ,có thỉnh cầu MaoTrạchĐông thăm lại bạn cũ.Mao Trạch Đông lập tức điện tín tỉn ủy QuảngĐông triệu những người như Đào Chú,LYL v.v..., đến Bắc Kinh cùng HCM hội kiến.Chính lúc HCM sắp lên phicơ về nước,Người mới được thấy LYL đến gần.2 người nhìn nhau đắmđuối,lệ tuôn rơi.

  Năm 1958,gặp Chu Đào HCM trịnhtrọng biểuđạt ý nguyện đưa LYL đến Hà Nội bí mật cử hành hôn lễ,Chu Đào sau khi về Bắc Kinh đã truyền đạt tâm ý này của HCM đến Trung ương Đảng và Mao Chủ tịch.MCT trầm ngâm 1 lúc,nói:"Cá nhân tôi ủng hộ thỉnh cầu của HCM Chủ tịch,nhưng,việc liên quan quan hệ Trung Việt 2 Đảng 2 Nhà nước,không thể xem thường." Chu Ân Lai nói:"Nên để các đồng chí Việt Nam Cộng Sản Đảng hiệpthương 1 chút,nếu họ tán đồng,chúng ta quyết không cản trở."
  Tuy nhiên,trong phòng Hội nghị của Bắc Việt Trung ương Chính trị bộ,1 vị lãnhđạo Việt Cộng(Lê Duẩn) tâmbìnhkhíhòa(=ôn tồn) khuyên HCM:"Bác từng nói rằng ViệtNam chưa giảiphóng thì đời này không vợ,câu này ảnhhưởng rất lớn,tự nhiên Bác quaylưng thaylời,chính là ngầm ý chúng cháu bỏ qua sự nghiệp thần thánh giảiphóng phươngNam,đây không chỉ tổn hại hình tượng QuốcPhụ của Bác,đến cả ĐảngCộngsản ViệtNam cũng sẽ bị người ta ném thanhdanh xuốngđất.Cho nên,cháu thà bị Bác chỉ trích,căm hận,cũng không thể để Lão báchtính ViệtNam thóamạ chúng ta là thiêncổ tộinhân!"

  http://i.imgur.com/ETOOL4Ml.jpg

  香港脱险(HươngCảng thoát hiểm)

  HCM tai nghe mà tâmnguội ýlạnh,Bác khổkhổ mỉmcười,rời ghế mà đi...Đang nhập BV thành phố Quảng Châu,LYL nónglòng chờ tin,ngóngtrông cũng chỉ có phong thư ngắn của HCM:"YL thương yêu,2 ta có duyên không phận.Cháu nghe qua tình yêu lý tưởng thuần khiết kiểu Bá Lạp Đồ(PLATONIC love) chưa?Chính là 2 ta với nhau tâmhồn vĩnh viễn hòa vào làm 1 vậy!"LYL để lá thư nơi bệ cửa sổ,cho cuốn theo chiều gió.Nàng nhìn lá thư bồng bềnh trong gió,khẽ tiếng khóc thầm.Luyếntình Lan và Cụ,với LYL quá đả kích,bệnh tình cháu bắt đầu ác hóa,năm 1968,nàng cáo biệt nhân thế,phút lâm chung,nàng vẫn không quên HCM từng tặng quyển "TìnhNhậtKý" ấy,nhờ người trao trả Cụ,còn dặn dò Cụ đừng quá bi ai.HCM nhận hung tin,bệnh không thiết sống,lệ tựa mưa rơi...Cách 1 năm sau,chính là hoàng hôn 1969 tháng ngày 2(2/9/1969),HCM cũng tạ thế,trước lúc ra đi Người vẫn gọi tên LYL...


  Lần thứ nhất & 2 thôi,lần 3 Bác kêu "Quan họ!"
  https://www.youtube.com/watch?v=6LaaisQtrEk&t=2m40s

  Tham khảo
  [1] Tình sinh tử của HCM và LYL. Báo mạng Nhân Dân TQ(dẫn nguồn ngày 2016-06-4)

  Trả lờiXóa
 2. Thơ DLV về chủ đề này:
  http://i.imgur.com/F7zYl6F.png
  Nguồn:Bọn phản động(C50)

  100 câu hỏi trắc nghiệm dântộc:
  1. Ngoài trùng ngày tháng năm sinh với tổ chức Việt Minh(do Bác lập ra), Bác và Việt Minh còn trùng gì nữa?
  a/ Trùng tên Minh
  b/ 0 còn
  2. Vì sao dân Đồng Tâm tóm chiến sĩ dễ như vậy?
  a/ Vì cả dân và cơ động đều đang diễn ăn tiền
  b/ Vì cơ động sợ dân
  3. Vai chính trong vở Đồng Tâm của Bác Cả là ai?
  a/ Chung
  b/ Dân
  c/ Cơ động
  4.La # phe nào?
  a/ Trọng
  b/ Phúc
  5. Phúc phe nào?
  a/ Trọng
  b/ #
  6. Cha Nguyễn Văn Lý nói "đã thấy 2 triệu anninh Trung Cộng" ở Việt Nam. Ý cha là?
  a/ Cha là anninh ta
  b/ Có 2 triệu anninh Trung Cộng
  7. Chí Phèo đại diện tính cách của?
  a/ Dân Hanoi
  b/ Dân Dalat
  8.Trong truyện cùngtên,ngónvõ chính của Phèo là?
  a/ Rạchmặt
  b/ Thiết đầu công
  9. Nạn nhân bị Chí Phèo ứchiếp rạchmặt nhiều nhất, cuối cùng còn bị Phèo cắtcổ là ai?
  a/ Cả B và C đều sai
  b/ Kiến
  c/ Nở
  10. BV Bạch Mai bị ai đánh bom trong trận Điện Biên Phủ trên không?
  a/ Bác Lê Duẩn, vì Jane Fonda(Jane Hanoi) đi ngang qua
  b/ Mỹ tànsát bệnhnhân
  11. Đây là kế gì? i.imgur.com/TFo5RZfl.jpg
  a/ Giả dại
  b/ Giả khôn
  12. Di Chúc này của i.imgur.com/CexKw54l.jpg
  a/ Cả
  b/ Tông
  13. Hình này ai tung ra i.imgur.com/B4pT75fl.jpg
  a/ Ta
  b/ Địch
  14. Hình này ai tung ra http://i.imgur.com/jsbb8eul.jpg
  a/ Ta
  b/ Địch
  15. Ai lên fB than phiền về hình dáng CatLinh-HaDong?
  a/ Ta
  b/ Địch
  16. Ai lên FB bảovệ CatLinh-HaDong?
  a/ Ta
  b/ Địch
  17. Ai ném dép chánh văn phòng về tửtù HànĐứcLong?
  a/ Ta
  b/ Địch

  Trả lờiXóa
 3. Bác Hồ cự tuyệt – vì thế, nhân dân ta cầm vũ khí làm cuộc trường chinh vĩ đại để giành độc lập tự do (có nguồn tin chưa thể kiểm chứng nói rằng: Mỹ gợi ý cho VNDCCH vay nợ để 'cổ phần hóa' tài sản của Pháp. Bác trả lời: 'Người VN không thể trả tiền chuộc cho kẻ cướp, không phải vì nghèo mà vì danh dự của dân tộc chúng tôi'

  Nguồn tin đó từ mình đó Mộc. Họ xào lại rồi cho Mộc ăn ấy mà.
  Mỹ khi đó CHO tiền VNCH mua(=chuộc) lại 'cổ phần hóa' tài sản của Pháp như đồn điền, nhà máy nước v.v....
  Nó xào lại rồi nêm thêm Bác Hồ cho Mộc ăn ấy mà.

  Trả lờiXóa